5 nguy cơ đối với sức khỏe khi giảm cân bằng chế độ ăn kiêng Keto truyền thống

Có rất nhiều chuyên gia sức khỏe vẫn không biết về ảnh hưởng lâu dài của chế độ ăn keto nhưng một số chuyên gia cảnh báo rằng nó có thể nguy hiểm cho con người. Sự thật cho thấy rằng số người tham gia chế độ ăn keto không có dấu hiệu chậm lại: Chế độ ăn ít carbonhydrate vẫn phổ biến rộng rãi, với những người nổi tiếng như Al Roker và Jenna Jameson tin rằng chế độ ăn này sẽ giúp giảm cân trong những tháng gần đây.

Thật dễ để thấy tại sao một chế độ ăn uống hứa hẹn mang lại kết quả rất nhanh và về lí thuyết thì nó cho phép bạn vẫn có thể thưởng thức các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ. Nhưng trước khi bạn thử nó, điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng keto cũng có thể có nhược điểm và có rất nhiều chuyên gia sức khỏe vẫn không biết về tác dụng lâu dài của nó đối với cơ thể.

Xem thêm: Dirty Keto - Phương pháp giảm cân dễ dàng và ít áp lực hơn với Keto truyền thống

Việc theo sát chế độ ăn keto trong một thời gian dài có thể rất khó khăn, và thậm chí một số người khởi xướng hàng đầu của chế độ ăn này cảnh báo nguy cơ nếu không tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt của nó (như cắt giảm carbohydrate xuống còn 50 gram mỗi ngày hoặc ít hơn) trong hơn 30 đến 90 ngày. Các nhà nghiên cứu khác cảnh báo rằng việc gắn bó với chế độ ăn này lâu dài thậm chí có thể nguy hiểm. Dưới đây là một vài lý do tại sao

featured-keto-diet-danger

Chế độ ăn ít carbonhydrate có thể dẫn đến thiếu vitamin và khoáng chất

Việc giới hạn carbonhydrate xuống 50 grams/ngày hoặc ít hơn có nghĩa rằng bạn đang cắt giảm các loại thức ăn như bánh mỳ trắng và đường tinh luyện. Nhưng nó cũng có nghĩa rằng bạn phải cắt giảm cả trái cây và rau củ, đó đều là những nguồn carbonhydrate.

Annette Frain, RD, giám đốc chương trình của Trung tâm quản lý cân nặng tại Wake Forest Baptist Health nói “Trái cây và rau quả rất tốt cho chúng ta; chúng có nhiều chất chống oxy hóa và đầy đủ vitamin và khoáng chất. Nếu bạn không ăn những thứ đó, bạn sẽ không nhận được những chất dinh dưỡng đó”

Sẽ là rất khó để có đủ chất xơ trong khi bạn cắt giảm rất nhiều carbohydrate, vì ngũ cốc nguyên hạt là một trong những nguồn lớn nhất của chất dinh dưỡng quan trọng này. Điều đó có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa (táo bón hay tiêu chảy), đầy hơi và tăng cân, và thậm chí tăng cholesterol và huyết áp.

Nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất thể thao của bạn

bi-quan

Không thiếu các vận động viên đã từng thử chế độ ăn keto, nhưng một số nhà nghiên cứu lo lắng rằng họ thực sự có thể phá hoại sức mạnh và thể lực của họ. Trong một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Y học Thể thao và Thể dục Thể hình, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia thực hiện kém hơn khi đạp xe và chạy bộ với cường độ cao sau bốn ngày thực hiện chế độ ăn keto so với những người đã ăn bốn ngày với chế độ ăn nhiều carbonhydrate.

Cơ thể ở trạng thái axit hơn khi nó ở trong tình trạng ketosis. Edward Weiss, phó giáo sư - tiến sĩ dinh dưỡng tại Đại học Saint Louis nói chế độ ăn này có thể hạn chế khả năng thực hiện ở mức độ cao nhất.

Weiss cũng nói rằng “Chắc chắn, keto có thể giúp vận động viên giảm cân, có thể hữu ích cho tốc độ và sức bền. Tuy nhiên, tôi rất lo lắng rằng mọi người đang cho rằng lợi ích của việc giảm cân đối với một thứ gì đó cụ thể trong chế độ ăn này. Trong thực tế, lợi ích của việc giảm cân ít nhất và có thể bị loại bỏ một phần của hiệu suất.

Có thể gây tăng cân trở lại

Vì chế độ ăn keto rất nghiên ngặt, rất nhiều sự đa dạng của chế độ ăn này được khuyến cáo với từng giai đoạn cụ thể. Giai đoạn đầu tiên, thường là từ một đến ba tháng đầu, cực kỳ ít carbonhydrate. Nó cũng đòi hỏi phải theo dõi chặt chẽ mức tiêu thụ carbohydrate và chất béo của bạn để đảm bảo cơ thể có thể ở trong tình trạng ketosis.

Nhưng sau đó, mọi người có thể chuyển sang một dạng keto thoải mái hơn, cho phép nhiều carbohydrate hơn hoặc ít nghiêm ngặt hơn, như Jenna Jameson đã nói. Tuy nhiên, Frain nói rằng vấn đề ở đây đó là việc tăng cân trở lại là điều gần như không thể tránh khỏi.

tang-can-tro-lai

Frain cũng nói rằng “Keto có thể là một bước khởi đầu tuyệt vời để giảm cân, nhưng thực tế là hầu hết mọi người không thể tuân thủ điều đó trong một thời gian dài. Thông thường, mọi người sẽ rơi vào tình trạng ketosis và giảm cân, sau đó lại tăng cân trở lại và đó là điều mà không một ai mong muốn. Sự biến động về cân nặng cũng liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn.

Theo Kristen Kizer, RD, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y tế Houston Methodist cho rằng “Loại cân bạn tăng trở lại cũng quan trọng. Nếu bạn giảm cân khi mới bắt đầu sử dụng keto, bạn có khả năng bị mất một số khối cơ cùng với mô mỡ. Và từ khi bạn theo chế độ ăn nhiều chất béo, có lẽ cơ thể bạn sẽ nhiều mỡ hơn và cơ bắp sẽ ít săn chắc hơn, không chỉ có vẻ ngoài và cảm giác khác biệt trên cơ thể, mà việc đốt cháy calo cũng với tốc độ chậm hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của bạn và khiến việc giảm cân trở lại khó khăn hơn trong tương lai.

Nó cũng có thể phá hủy mạch máu

Các nhà nghiên cứu từ Đại học British Columbia cho biết, việc tận hưởng một ngày không tuân theo chế độ ăn keto trong thời gian đang thực hiện chế độ ăn keto cũng có thể có những hậu quả lâu dài. Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Nutrients, họ đã phát hiện ra rằng việc thưởng thức một món ăn nhiều đường (như một chai soda lớn) trong khi thực hiện chế độ ăn nhiều chất béo, ít carbonhydrate thực sự có thể làm hỏng mạch máu.

Jonathan Little, phó giáo sư tại Trường Khoa học Sức khỏe và Thể dục đã nhấn mạnh rằng “Mối quan tâm của tôi là nhiều người đang thực hiện chế độ ăn keto (cho dù với mục là giảm cân, là để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 hay một số lý do sức khỏe nào khác) có thể làm giảm bớt một số tác động tích cực lên mạch máu của họ nếu họ bất ngờ sử dụng glucose. Số liệu của chúng tôi gợi ý rằng chế độ ăn keto không phải là thứ gì đó mà bạn làm trong sáu ngày một tuần và từ bỏ ngày thứ bảy.

Ăn quá nhiều chất béo có thể là tăng nguy cơ về các bệnh mạn tính

suy-tim-nguyen-nhan-tu-vong-hang-dau-trong-benh-tim-mach1542685893

Các chuyên gia y tế lo lắng về việc thực hiện chế độ ăn keto lâu dài có thể ảnh hưởng đến tim và động mạch. Một nghiên cứu chưa được công bố, được trình bày tại Phiên khoa học thường niên của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, cho thấy những người ăn ít carbonhydrate có nhiều khả năng mắc rung nhĩ (AFib) so với những người ăn một lượng carbohydrate vừa phải. Rung nhĩ là rối loạn nhịp tim phổ biến nhất và làm tăng nguy cơ đột quỵ và suy tim.

Đó không chỉ là bệnh tim mạch. Nghiên cứu được trình bày vào đầu năm nay tại Hội nghị Tim mạch của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu cho thấy những người theo chế độ ăn ít carbonhydrate, giàu chất béo có nguy cơ tử vong do ung thư và tất cả các nguyên nhân khác trong thời gian nghiên cứu. Và một nghiên cứu gần đây trên Lancet cũng cho thấy những người ăn ít carbonhydrate, ăn nhiều thịt và sữa có nguy cơ tử vong sớm cao hơn so với những người tiêu thụ carbonhydrate ở mức độ vừa phải hoặc tiêu thụ hầu hết protein có nguồn gốc từ thực vật.

Hầu hết các nghiên cứu này cũng chỉ có ý nghĩa quan sát, có nghĩa là nó chỉ có thể tìm thấy những vấn đề sức khỏe nhất định mà không phải mối quan hệ nhân quả. Frain nói rằng, về tổng thể, không có một nghiên cứu nào đủ dài để biết chính xác tác động của chế độ ăn keto đối với cơ thể trong một khoảng thời gian kéo dài hay tại sao nó lại ảnh hưởng đến một số người ở các mức độ khác nhau.

Sẽ là rất quan trọng để nhìn vào những gì bạn thiếu trong chế độ ăn kiêng và những gì thực sự bền vững với bạn. Bạn muốn chắc chắn rằng bạn hài lòng và có cảm giác an toàn từ những thực phẩm bạn ăn và bạn cảm thấy ngon miệng và nhận được dinh dưỡng tuyệt vời từ những loại thực phẩm đó. Đó là những gì sẽ giúp bạn giữ nó và giảm cân.

Comments

Related posts

Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị đau thắt lưng cột sống

Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị đau thắt lưng cột sống

Cột sống thắt lưng có cấu trúc phức tạp dễ bị chấn thương và đau hơn các khu vực khác. Cùng tìm hiểu các triệu chứng, phân loại, chẩn đoán và điều trị đau thắt lưng cột sống
Điều trị đau thắt lưng bằng phương pháp không phẫu thuật

Điều trị đau thắt lưng bằng phương pháp không phẫu thuật

Mục tiêu của điều trị đau thắt lưng không phẫu thuật (điều trị nội khoa) là giảm đau, tuy nhiên những phương pháp điều trị này sẽ không làm thay đổi nguyên căn của cơn đau.
Đau thắt lưng - Quy trình chẩn đoán nguyên nhân chính xác nhất

Đau thắt lưng - Quy trình chẩn đoán nguyên nhân chính xác nhất

Chẩn đoán cho bệnh nhân đau thắt lưng không chỉ liên quan đến các triệu chứng mà nó còn rất quan trọng trong việc hướng dẫn điều trị. Từ những thông tin này bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán về nguyên nhân của cơn đau.
Hãy xây dựng thói quen lành mạnh cho trẻ ngay từ tuổi mẫu giáo

Hãy xây dựng thói quen lành mạnh cho trẻ ngay từ tuổi mẫu giáo

Một số nghiên cứu mới cho thấy việc dạy trẻ mẫu giáo về thói quen lành mạnh có thể làm giảm các nguy cơ về béo phì và các bệnh tim sau này trong cuộc sống của chúng.
Ăn chay - Lợi và hại dưới góc nhìn của khoa học phương Tây

Ăn chay - Lợi và hại dưới góc nhìn của khoa học phương Tây

Hiện nay, việc ăn chay đã trở nên hấp dẫn và dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên không nhiều người hiểu rõ về cả lợi ích cũng như những rủi ro của việc ăn chay.
7 thói quen để kéo dài tuổi thọ của người Nhật Bản

7 thói quen để kéo dài tuổi thọ của người Nhật Bản

Cả đàn ông và phụ nữ Nhật Bản đều đứng đầu trong xếp hạng tuổi thọ con người .Cùng khám phá xem bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật là gì.