Hướng dẫn chi tiết cách thử tiểu đường tại nhà!

Thử tiểu đường tại nhà là cách an toàn và có khả năng thực hiện được cho những người bị bệnh tiểu đường trước khi nó gây ra một số vấn đề nghiêm trọng. Việc này rất hữu ích vì bệnh tiểu đường không phải lúc nào cũng biểu hiện thông qua các triệu chứng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Chủ động kiểm tra đường huyết sẽ giúp bạn phát hiện sớm các nguy cơ đối với căn bệnh này

Theo thống kê tại Mỹ vào năm 2015, hơn 1/4 trong số 30,3 triệu người mắc bệnh tiểu đường không biết họ bị mắc bệnh.

Đối với những người đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, việc kiểm tra đường huyết tại nhà là vô cùng quan trọng để giúp họ kiểm soát lượng đường trong máu.

Một xét nghiệm đường huyết tại nhà thậm chí có thể cứu sống bạn vì nó có thể ngăn ngừa các biến chứng của lượng đường máu cao liên tục như là các bệnh tim mạch, các vấn đề về thận và tổn thương thần kinh

Mục lục bài viết


Làm thế nào để thử tiểu đường tại nhà?

thu-duong-huyet-tai-nha

Theo dõi đường huyết tại nhà sẽ cho biết cơ thể điều chỉnh đường máu hiệu quả như thế nào.

Một bộ kiểm tra tiểu đường tại nhà sẽ đọc kết quả trên que thử tiểu đường bằng nước tiểu. Que thử này cho phép máy phát hiện lượng đường chỉ bằng một giọt máu.

Người kiểm tra sẽ lấy một mẫu máu của mình bằng một cái kim nhỏ, ngắn.

Để thử nghiệm chính xác nhất, người kiểm tra nên ghi lại những thực phẩm mà họ đã ăn và theo dõi xu hướng biến đổi trong chỉ số đường máu của họ.

Cho dù trong bữa ăn, bạn sử dụng nhiều hay ít đường bột  thì lượng đường trong máu sau khi ăn cao hơn bình thường cho thấy cơ thể bạn đã không kiểm soát tốt lượng đường huyết sau bữa ăn.

Trước khi kiểm tra, người kiểm tra cần đọc hướng dẫn sử dụng máy theo dõi đường huyết và que thử. Nhiều máy theo dõi đường huyết tại nhà sẽ hoạt động theo những cách khác nhau. Và trong hầu hết các trường hợp, người kiểm tra chỉ nên lắp que thử vào máy ngay trước khi tiến hành kiểm tra.

thu-duong-huyet-tai-nha

Hình: Que thử đường huyết. (Internet)

Sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ về lịch trình và tần suất kiểm tra phù hợp, người kiểm tra nên tuân theo các bước sau:

 1. Rửa tay và làm khô tay trước khi chạm vào bộ máy kiểm tra

 2. Bạn có thể làm sạch khu vực lấy máu kiểm tra bằng bông cồn hoặc rửa với nước xà phòng ấm. Tuy nhiên, dù bất kể phương pháp nào hãy đảm bảo rằng khu vực lấy máu xét nghiệm khô trước khi lấy máu.

 3. Một số máy theo dõi đường máu cho phép thử nghiệm trên cánh tay hoặc khu vực khác, ít nhạy cảm hơn trên cơ thể. Những thay đổi nhanh về lượng đường trong máu có thể không xuất hiện chính xác ở những khu vực ít nhạy cảm hơn. Ngón tay thường là vị trí tốt nhất khi theo dõi sự thay đổi nhanh của lượng đường trong máu.

 4. Nếu kiểm tra máu lấy trên ngón tay, nên sử dụng hai bên của ngón tay và kiểm tra các ngón tay khác nhau trong mỗi lần kiểm tra khác nhau. Hầu hết các bút thử cho phép người dùng thiết lập mức độ thâm nhập vào da. Những người có làn da dày hơn hoặc khô hơn nên đâm kim ở mức độ sâu hơn một chút.

 5. Trước khi đâm kim vào ngón tay, đặt ngón tay trên một bề mặt cứng chắc chắn để đảm bảo việc châm kim không bị quá mạnh.

 6. Nhẹ nhàng bóp ngón tay trong khi giữ nó ở ngang ngực và lấy một giọt máu vào que thử.

 7. Chú ý và ghi lại lượng đường máu cho mỗi lần thử

Một số người mắc bệnh tiểu đường cũng sử dụng xét nghiệm máu thay thế khác để đo huyết đó là chỉ số HbA1c. Quy trình này cũng hầu hết là giống các quy trình thông thường nhưng kết quả đưa ra sẽ được đọc theo cách khác nhau.

Nên kiểm tra đường huyết vào lúc nào trong ngày?

Theo khuyến cáo của bác sĩ thì có thể kiểm tra đường máu vào ba thời điểm khác nhau và thường trong vài ngày:

 • Trước bữa ăn sáng: Điều này cung cấp thông tin về mức đường huyết trước khi một người ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Lượng đường huyết trước khi ăn sẽ đưa ra một con số nền tảng. Con số này sẽ cung cấp những gợi ý về các sự dao động của đường máu trong ngày.

 • Trước bữa ăn: Đường huyết trước bữa ăn có xu hướng thấp, do đó chỉ số đường huyết cao vào thời điểm này cho thấy những sự khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

 • Sau bữa ăn: Kiểm tra đường máu sau bữa ăn cho thấy cách cơ thể phản ứng lại với lượng đường thu được trong thực phẩm, và liệu lượng đường có thể đến các tế bào một cách hiệu quả. Chỉ số đường huyết sau bữa ăn có thể giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ, xảy ra trong thời kì mang thai. Hầu hết các bác sĩ khuyên nên kiểm tra đường máu khoảng 2 giờ sau bữa ăn.

Các bác sĩ sẽ đưa ra lịch trình theo dõi đường máu cho từng cá nhân.

Hướng dẫn đọc kết quả kiểm tra tiểu đường

xem-ket-qua-kiem-tra-tieu-duong

Đối với những người bị tiểu đường, kết quả kiểm tra đường huyết sẽ được đọc như sau:

 • Trước bữa ăn sáng: 80-130 mg/dl

 • Trước bữa ăn: 70-130 mg/dl

 • 2 giờ sau ăn: <180 mg/dl

 • Lúc đi ngủ: 120 mg/dl

 • HbA1c: 7.0 % hoặc thấp hơn

 

Trước khi bắt đầu kiểm tra đường huyết tại nhà, bạn cần phải được nghe bác sĩ tư vấn về các giá trị đường huyết mục tiêu của riêng bạn.

Chỉ số đường huyết mục tiêu thay đổi theo từng người và theo từng thời gian khác nhau tùy thuộc vào sức khỏe của từng cá nhân, tuổi, cân nặng và các yếu tố khác.

Đối với người không bị tiểu đường thì lượng đường huyết nên nằm trong khoảng sau:

 • Trước bữa ăn sáng: <100 mg/dl

 • Trước bữa ăn: <110 mg/dl

 • 2 giờ sau ăn: <140 mg/dl

 • Lúc đi ngủ: <120 mg/dl

 • HbA1c: 5.7 % hoặc thấp hơn

Một người không thể được chẩn đoán tiểu đường chỉ bằng cách kiểm tra đường huyết tại nhà. Những người có kết quả đường huyết thay đổi thường xuyên nên cần được kiểm tra bởi bác sĩ.

Bác sĩ có thể tiến hành những kiểm tra nhanh, xét nghiệm dung nạp glucose đường uống, xét nghiệm HbA1c, hoặc sử dụng phối hợp các phương pháp trên.

Hướng dẫn chọn máy theo dõi đường huyết

chon-may-kiem-tra-tieu-duong

Một máy theo dõi đường huyết, que thử và một kim thử để lấy máu đều cần thiết để được kiểm tra. Một số bộ máy thử cung cấp cả ba loại trong khi những bộ khác yêu cầu mua riêng cho từng loại.

Những người mắc bệnh tiểu đường sử dụng nhiều que thử, và vì vậy sẽ là tiết kiệm hơn khi xem xét cẩn thận chi phí của que thử cũng như máy đo.

Một số lưu ý cho việc mua một chiếc máy đo đường huyết:

 • Lựa chọn cái được mã hóa tự động để tránh nhu cầu mã hóa kết quả mỗi lần kiểm tra

 • Kiểm tra chính sách bảo hành để xem liệu hãng này chỉ bảo hành máy hay đầy đủ phụ kiện

 • Kiểm tra liệu máy có lưu trữ được lịch sử kiểm tra không

 • Xem xét kích thước máy vì máy lớn có thể khó mang theo

 • Quan tâm về kích thước mẫu máu, đặc biệt đối với những người không có khả năng tự châm kim lấy máu

 • Máy yêu cầu một mẫu máu nhỏ hơn có thể thoải mái hơn vì độ sâu của kim có thể nông hơn

Khi nào thì cần đi gặp bác sĩ

Những người sử dụng xét nghiệm đường huyết tại nhà có kết quả cao bất thường, đặc biệt là trong nhiều lần thử sẽ cần đi gặp bác sĩ.

Những người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát tốt  lượng đường trong máu hoặc bị thay đổi lượng đường trong máu đột ngột cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bác sĩ có thể đưa ra các khuyến cáo thay đổi lối sống, sử dụng thuốc hoặc cả hai. Một người có thể kiểm soát bệnh tiểu đường tốt bằng cách quản lý lượng carbohydrate tiêu thụ và tập thể dục thường xuyên.

Xem thêm: Phương pháp tập thể dục phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường hay đang ở ranh giới của bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu như họ không hành động nhanh chóng để kiểm soát lượng đường trong máu. Điều cần làm là nhận tư vấn từ bác sĩ và tiếp tục theo dõi đường huyết thường xuyên.

 

 

 

 

 


 

Comments

Related posts

Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị đau thắt lưng cột sống

Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị đau thắt lưng cột sống

Cột sống thắt lưng có cấu trúc phức tạp dễ bị chấn thương và đau hơn các khu vực khác. Cùng tìm hiểu các triệu chứng, phân loại, chẩn đoán và điều trị đau thắt lưng cột sống
Điều trị đau thắt lưng bằng phương pháp không phẫu thuật

Điều trị đau thắt lưng bằng phương pháp không phẫu thuật

Mục tiêu của điều trị đau thắt lưng không phẫu thuật (điều trị nội khoa) là giảm đau, tuy nhiên những phương pháp điều trị này sẽ không làm thay đổi nguyên căn của cơn đau.
Đau thắt lưng - Quy trình chẩn đoán nguyên nhân chính xác nhất

Đau thắt lưng - Quy trình chẩn đoán nguyên nhân chính xác nhất

Chẩn đoán cho bệnh nhân đau thắt lưng không chỉ liên quan đến các triệu chứng mà nó còn rất quan trọng trong việc hướng dẫn điều trị. Từ những thông tin này bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán về nguyên nhân của cơn đau.
Hãy xây dựng thói quen lành mạnh cho trẻ ngay từ tuổi mẫu giáo

Hãy xây dựng thói quen lành mạnh cho trẻ ngay từ tuổi mẫu giáo

Một số nghiên cứu mới cho thấy việc dạy trẻ mẫu giáo về thói quen lành mạnh có thể làm giảm các nguy cơ về béo phì và các bệnh tim sau này trong cuộc sống của chúng.
Ăn chay - Lợi và hại dưới góc nhìn của khoa học phương Tây

Ăn chay - Lợi và hại dưới góc nhìn của khoa học phương Tây

Hiện nay, việc ăn chay đã trở nên hấp dẫn và dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên không nhiều người hiểu rõ về cả lợi ích cũng như những rủi ro của việc ăn chay.
7 thói quen để kéo dài tuổi thọ của người Nhật Bản

7 thói quen để kéo dài tuổi thọ của người Nhật Bản

Cả đàn ông và phụ nữ Nhật Bản đều đứng đầu trong xếp hạng tuổi thọ con người .Cùng khám phá xem bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật là gì.