Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị đau thắt lưng cột sống

Cột sống thắt lưng là một cấu trúc bao gồm các xương, khớp, dây thần kinh, dây chằng, cơ liên kết; chúng làm việc cùng với nhau để hỗ trợ, tăng cường sức mạnh và tính linh hoạt cho khu vực này. Tuy nhiên, cấu trúc phức tạp này cũng khiến cho phần thắt lưng dễ bị chấn thương và đau hơn các khu vực khác.

Các bài viết trong loạt bài về bệnh đau thắt lưng:

1. Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị đau thắt lưng cột sống

2. Nguyên nhân gây đau thắt lưng

3. Triệu chứng của đau thắt lưng

4. Điều trị sớm khi phát hiện bị đau thắt lưng

5. Chẩn đoán bệnh đau thắt lưng

6. Điều trị đau thắt lưng bằng phương pháp không phẫu thuật

7. Điều trị đau thắt lưng bằng phương pháp phẫu thuật

Để có thể hiểu được vấn đề phức tạp này, bài viết dưới đây sẽ đưa ra các triệu chứng, dấu hiệu lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh để có thể đưa ra được một chẩn đoán chính xác cho việc đau thắt lưng cột sống.

Sau khi chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị dựa trên những thực hành y tế tốt nhất hiện nay.

Cột sống thắt lưng, những vấn đề có thể xảy ra

Lưng dưới có nhiệm vụ hỗ trợ cho trọng lượng phần trên của cơ thể. Đồng thời, cung cấp khả năng vận động cho các chuyển động hàng ngày của cột sống. Ví dụ như uốn cong hay xoắn vặn.

cau-truc-cot-song

Cơ bắp ở lưng dưới chịu trách nhiệm cho việc xoay hông trong khi đi bộ cũng như giúp hỗ trợ cho cột sống. Thần kinh ở cột sống thắt lưng giúp cung cấp cảm giác và hỗ trợ cho các cơ ở phần xương chậu, chân và bàn chân.

Hầu hết các cơn đau thắt lưng cấp tính là do chấn thương ở cơ, dây chằng, khớp hoặc đĩa đệm. Khi đó cơ thể sẽ phản ứng với chấn thương bằng cách huy động một phản ứng viêm để chữa lành. Viêm nghe có vẻ như là một vấn đề nhỏ tuy nhiên nó có thể gây đau rất dữ dội.

Khu vực thắt lưng cột sống là nơi chứa rất nhiều rễ dây thần kinh chịu trách nhiệm cho nhiều đĩa đệm, cơ, dây chằng và các cấu trúc cột sống khác. Vì vậy não khó có thể cảm nhận chính xác nguyên nhân gây ra đau.

Ví dụ khi một đĩa đệm thắt lưng bị thoái hóa hoặc bị vỡ, nó có thể sẽ dễ bị nhầm lẫn như một sự co kéo của cơ. Cả hai đều tạo ra phản ứng viêm và gây co thắt, đau cơ ở cùng một khu vực. Nếu nguyên nhân là từ cơ bắp hay dây chằng thì nó sẽ lành nhanh chóng hơn, nếu như nguyên nhân là do một đĩa đệm bị vỡ thì có thể sẽ rất khó lành được. Khi đó quá trình thời gian của cơn đau sẽ giúp xác định nguyên nhân.

dau-lung-duoi-nguyen-nhan

Triệu chứng của đau thắt lưng cột sống

Đau thắt lưng có thể phối hợp với nhiều triệu chứng khác. Nó có thể nhẹ và chỉ gây khó chịu hoặc cũng có thể nghiêm trọng hơn và gây ra suy nhược. Cơn đau thắt lưng có thể khởi phát đột ngột hoặc nó có thể từ từ và nó dần trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Tùy thuộc và nguyên nhân gây đau mà triệu chứng của đau thắt lưng cột sống có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ:

  • Đau thường âm ỉ hoặc đau nhức

  • Đau nhói, đau rát di chuyển từ phần thắt lưng đến mặt sau của đùi, đôi khi đau lan đến cẳng chân hoặc bàn chân; nó cũng có thể gây tê hoặc ngứa ran (đau thần kinh tọa)

  • Co thắt cơ và cứng cơ ở khu vực thắt lưng, khung chậu và hông

  • Đau tồi tệ hơn sau nghi ngồi hoặc đứng trong thời gian dài

  • Rất khó để đứng thẳng, đi bộ hoặc chuyển từ tư thế đứng sang tư thế ngồi

trieu-chung-dau-that-lung-cot-song

Thêm vào đó các triệu chứng của đau lưng dưới cũng thường được miêu tả bởi các loại khởi phát và thời kì của nó:

  • Đau cấp tính: Loại đau này thường khởi phát đột ngột là kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần. Nó được xem như đáp ứng cơ bản của cơ thể đối với chấn thương và tổn thương cơ. Đau thường giảm dần đến khi cơ thể tự chữa lành nó.

  • Đau bán cấp tính: Kéo dài từ khoảng 6 tuần đến 3 tháng. Loại đau này thường có cơ chế tự nhiên (như là căng cơ hoặc đau khớp) tuy nhiên thì nó thường kéo dài. Tại thời điểm này, bạn nên đi gặp bác sĩ để điều trị khi cơn đau trở nên nghiêm trọng. Ví dụ như làm hạn chế khả năng sinh hoạt cá nhân, ngủ và làm việc hàng ngày.

  • Đau mạn tính: Loại đau này thường kéo dài hơn 3 tháng. Loại đau này thường rất nghiêm trọng và không đáp ứng với những điều trị ban đầu, cần yêu cầu sự can thiệp y tế để tìm ra nguyên nhân.

Các loại đau thắt lưng cột sống

Có rất nhiều cách để phân loại đau thắt lưng cột sống, tuy nhiên có 2 các phân loại phổ biến sau:

  • Theo cơ chế gây đau: Nguyên nhân gây đau thắt lưng cột sống phổ biến nhất là bắt nguồn từ cơ, gân, khớp, hoặc xương ở khu vực quanh cột sống. Loại đau này thường có xu hướng định vị ở phần thấp của lưng, mông và đôi khi ở phía trên của đùi. Loại đau này thường bị ảnh hưởng bởi áp lực của cột sống và có thể cảm nhận khác nhau dựa trên chuyển động (tiến / lùi / vặn), hoạt động, đứng, ngồi hoặc nghỉ ngơi.

  • Đau rễ dây thần kinh: Loại đau này có thể xảy ra nếu một rễ thần kinh cột sống bị chèn ép hoặc bị viêm. Loại đau này có thể theo mô hình rễ thần kinh hoặc hạ bì xuống mông và / hoặc chân gây đau nhói, cảm giác giật; đau và có thể liên quan đến tê hoặc yếu (đau thần kinh tọa). Nó thường xuất hiện ở một bên của cơ thể.

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân gây đau khác nhau như do hẹp cột sống, đau do tủy, đau do thần kinh, dị dạng, khối u, nhiễm trùng và đau do các tình trạng viêm (như viêm khớp dạng thấp hoặc viêm khớp mắt cá chân). Hay đau xuất phát từ một phần khác của cơ thể và biểu hiện ở phần thắt lưng cột sống (như sỏi thận, hoặc viêm loét đại tràng).

Ngoài ra cũng có những nguyên nhân không rõ ràng gây đau thắt lưng cột sống. Khi điều này xảy ra, điều trị y tế sẽ tập trung vào điều trị các triệu chứng (chứ không phải nguyên nhân của các triệu chứng) và sức khỏe chung của bệnh nhân.

Đối với đau thắt lưng bán cấpmãn tính, việc chẩn đoán kỹ lưỡng là rất quan trọng để đặt nền tảng cho điều trị thích hợp và phục hồi chức năng. Điều trị đau thắt lưng cột sống sẽ giúp làm giảm khả năng đau lưng tái phát và giúp ngăn ngừa sự phát triển của đau lưng mãn tính.


 

Comments

Related posts

Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị đau thắt lưng cột sống

Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị đau thắt lưng cột sống

Cột sống thắt lưng có cấu trúc phức tạp dễ bị chấn thương và đau hơn các khu vực khác. Cùng tìm hiểu các triệu chứng, phân loại, chẩn đoán và điều trị đau thắt lưng cột sống
Điều trị đau thắt lưng bằng phương pháp không phẫu thuật

Điều trị đau thắt lưng bằng phương pháp không phẫu thuật

Mục tiêu của điều trị đau thắt lưng không phẫu thuật (điều trị nội khoa) là giảm đau, tuy nhiên những phương pháp điều trị này sẽ không làm thay đổi nguyên căn của cơn đau.
Đau thắt lưng - Quy trình chẩn đoán nguyên nhân chính xác nhất

Đau thắt lưng - Quy trình chẩn đoán nguyên nhân chính xác nhất

Chẩn đoán cho bệnh nhân đau thắt lưng không chỉ liên quan đến các triệu chứng mà nó còn rất quan trọng trong việc hướng dẫn điều trị. Từ những thông tin này bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán về nguyên nhân của cơn đau.
Hãy xây dựng thói quen lành mạnh cho trẻ ngay từ tuổi mẫu giáo

Hãy xây dựng thói quen lành mạnh cho trẻ ngay từ tuổi mẫu giáo

Một số nghiên cứu mới cho thấy việc dạy trẻ mẫu giáo về thói quen lành mạnh có thể làm giảm các nguy cơ về béo phì và các bệnh tim sau này trong cuộc sống của chúng.
Ăn chay - Lợi và hại dưới góc nhìn của khoa học phương Tây

Ăn chay - Lợi và hại dưới góc nhìn của khoa học phương Tây

Hiện nay, việc ăn chay đã trở nên hấp dẫn và dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên không nhiều người hiểu rõ về cả lợi ích cũng như những rủi ro của việc ăn chay.
7 thói quen để kéo dài tuổi thọ của người Nhật Bản

7 thói quen để kéo dài tuổi thọ của người Nhật Bản

Cả đàn ông và phụ nữ Nhật Bản đều đứng đầu trong xếp hạng tuổi thọ con người .Cùng khám phá xem bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật là gì.