Điều trị đau thắt lưng bằng phương pháp không phẫu thuật

Mục tiêu của điều trị đau thắt lưng không phẫu thuật (điều trị nội khoa) là giảm đau, tuy nhiên những phương pháp điều trị này sẽ không làm thay đổi nguyên căn của cơn đau. Các bác sĩ thường sẽ đưa ra các phương pháp điều trị nội khoa cùng với chương trình vật lý trị liệu hoặc một số phương pháp khác.

Các phương pháp điều trị đau thắt lưng không phẫu thuật

  • Thuốc giãn cơ: Loại thuốc này hoạt động như một chất ức chế hệ thần kinh trung ương và làm tăng khả năng vận động của các cơ bị căng, làm giảm đau do tình trạng căng cơ hoặc co thắt. Thuốc giãn cơ không có vai trò trong việc kiểm soát các cơn đau mãn tính.

Xem thêm: Chẩn đoán nguyên nhân đau thắt lưng

  • Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau nhóm gây nghiện, còn được gọi là opioids hay thuốc giảm đau, đặc trưng của loại thuốc này là làm thay đổi một nhận thức về cơn đau bằng cách làm suy yếu các tín hiệu gửi đến não. Thuốc gây nghiện thường được sử dụng để điều trị các cơn đau thắt lưng dữ dội, ngắn hạn như đau cấp tính sau phẫu thuật. Thuốc giảm đau nhóm gây nghiện rất hiếm khi được sử dụng để điều trị các cơn đau lâu dài vì chúng có nhiều tác dụng phụ và rất dễ gây nghiện.

  • Đai đeo thắt lưng: Một số bệnh nhân sẽ dùng đai đeo thắt lưng, điều này sẽ giúp phần thắt lưng được thoải mái và giảm đau. Một số bằng chứng cho rằng việc sử dụng đai đeo kiểu không co giãn và đeo hàng ngày, kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp tăng tốc độ chữa lành và giảm đau. Đai đeo thắt lưng cũng mang lại các lợi ích đáng kể sau phẫu thuật.

dai-deo-that-lung

  • Tiêm steroid ngoài màng cứng: Loại tiêm này sẽ đưa steroid trực tiếp vào phần bên ngoài của màng cứng, bao quanh tủy sống. Nội soi huỳnh quang được sử dụng để dẫn kim đến đúng khu vực cần tiêm. Mục tiêu của tiêm là giảm đau thắt lưng tạm thời bằng cách giảm viêm quanh rễ thần kinh bị chèn ép.

Điều trị nội khoa thường được sử dụng phối hợp với các phương pháp khác. Ví dụ, tiêm thuốc ngoài màng cứng có thể giúp giảm đau tạm thời và cho phép thực hiện các can thiệp thể chất khác.

Các điều trị thay thế khác:

Phương pháp điều trị này được gọi là chăm sóc thay thế hoặc bổ sung. Thuật ngữ “thay thế” không có nghĩa là thấp kém, mà thay vào đó là các phương pháp truyền thống, không dựa trên tiêu chuẩn của y tế phương Tây.

Rất nhiều bệnh nhân bị đau thắt lưng đã báo cáo tình trạng giảm đau từ những phương pháp này. Các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế phổ biến bao gồm:

  • Điều trị bằng tay: phương pháp này giúp điều chỉnh cột sống với mục tiêu cải thiện khả năng vận động và giảm cứng khớp, khó chịu hoặc đau đớn. Lực đẩy tay có tốc độ và áp lực khác nhau được sử dụng để điều chỉnh cấu trúc cột sống. Thao tác bằng tay đã được chứng minh là có tác dụng giảm đau thắt lưng ở một số bệnh nhân.

  • Châm cứu: Dựa trên nền y học cổ truyền của Trung Quốc, châm cứu giúp kích thích các huyệt trên cơ thể. Người ta tin rằng châm cứu thích hợp sẽ làm giảm đau và khó chịu trong cơ thể. Trong trong trình châm cứu, kim châm cứu sẽ được châm qua da trong thời gian khoảng một giờ. Châm cứu đã được chứng minh là giúp giảm đau đáng kể đối với khu vực thắt lưng.

  • Phương pháp massage: Phương pháp massage giúp làm giảm các cơn co thắt ở các cơ. Massage cũng có tác dụng trong việc làm tăng lưu lượng máu đến thắt lưng, giúp tăng tốc độ chữa lành bằng cách đưa chất dinh dưỡng và oxy đến các cơ bị tổn thương.

  • Thiền: Thiền có tác dụng trong việc giảm nhận thức về cơn đau, và có thể làm giảm trầm cảm, lo lắng và các vấn đề giấc ngủ thường xảy ra với đau mãn tính. Các kỹ thuật thiền để giảm đau bao gồm từ các bài tập thở sâu đến các phương pháp giúp tập trung.

Ngoài các phương pháp điều trị vừa được liệt kê, cũng còn rất nhiều lựa chọn điều trị khác bao gồm các lựa chọn phẫu thuật mới và ít xâm lấn hơn.

 

Comments

Related posts

Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị đau thắt lưng cột sống

Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị đau thắt lưng cột sống

Cột sống thắt lưng có cấu trúc phức tạp dễ bị chấn thương và đau hơn các khu vực khác. Cùng tìm hiểu các triệu chứng, phân loại, chẩn đoán và điều trị đau thắt lưng cột sống
Điều trị đau thắt lưng bằng phương pháp không phẫu thuật

Điều trị đau thắt lưng bằng phương pháp không phẫu thuật

Mục tiêu của điều trị đau thắt lưng không phẫu thuật (điều trị nội khoa) là giảm đau, tuy nhiên những phương pháp điều trị này sẽ không làm thay đổi nguyên căn của cơn đau.
Đau thắt lưng - Quy trình chẩn đoán nguyên nhân chính xác nhất

Đau thắt lưng - Quy trình chẩn đoán nguyên nhân chính xác nhất

Chẩn đoán cho bệnh nhân đau thắt lưng không chỉ liên quan đến các triệu chứng mà nó còn rất quan trọng trong việc hướng dẫn điều trị. Từ những thông tin này bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán về nguyên nhân của cơn đau.
Hãy xây dựng thói quen lành mạnh cho trẻ ngay từ tuổi mẫu giáo

Hãy xây dựng thói quen lành mạnh cho trẻ ngay từ tuổi mẫu giáo

Một số nghiên cứu mới cho thấy việc dạy trẻ mẫu giáo về thói quen lành mạnh có thể làm giảm các nguy cơ về béo phì và các bệnh tim sau này trong cuộc sống của chúng.
Ăn chay - Lợi và hại dưới góc nhìn của khoa học phương Tây

Ăn chay - Lợi và hại dưới góc nhìn của khoa học phương Tây

Hiện nay, việc ăn chay đã trở nên hấp dẫn và dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên không nhiều người hiểu rõ về cả lợi ích cũng như những rủi ro của việc ăn chay.
7 thói quen để kéo dài tuổi thọ của người Nhật Bản

7 thói quen để kéo dài tuổi thọ của người Nhật Bản

Cả đàn ông và phụ nữ Nhật Bản đều đứng đầu trong xếp hạng tuổi thọ con người .Cùng khám phá xem bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật là gì.