Dirty Keto - Phương pháp giảm cân dễ dàng và ít áp lực hơn với Keto truyền thống

Chế độ ăn ketogenic là một chế độ ăn tiêu thụ rất nhỏ lượng carbohydrate và tiêu thụ lượng lớn chất béo, chế độ ăn này đã từng giúp rất nhiều người giảm cân. Chế độ ăn này tương đối đơn giản, khi bạn đặt cơ thể vào một trạng thái ketosis, thì cơ thể sẽ tiêu thụ chất béo thay vì đường để tạo ra năng lượng. Tuy nhiên việc đưa ra một sự thay đổi thực sự và lâu dài đối với thói quen ăn uống và sự lựa chọn thức ăn của bạn thì không phải luôn là một điều dễ dàng.

 

Dirty Keto là gì?

Cụm từ “dirty keto” là một xu hướng được lấy ra từ kế hoạch ăn uống này. Đúng như tên gọi của nó nhấn mạnh, đó là một chế độ kém sạch so với chế độ ăn organic keto. “Kém sạch” trong trường hợp này nghĩa là một chế độ “Keto không hoàn toàn”

Trong một chế độ ăn keto thông thường (chế độ ăn keto lành mạnh và được kiểm soát nghiêm ngặt), không quá 5% lượng calories đến từ carbonhydrate, 75%-90% đến từ chất béo và 6%-25% đến từ protein. Với một chế độ ăn keto bẩn, việc tập trung vào chất dinh dưỡng là không khác nhau, tuy nhiên chất lượng thực phẩm bạn ăn để đạt được mục tiêu lại không được chú trọng.

Thay vì ăn một trái bơ và một ít cải xoăn với rất nhiều kem phủ cho bữa trưa, bạn có thể ăn uống thoải mái qua hệ thống Five Guys. Một chiếc bánh humburger phủ phô mai và thịt xông khói, không có bánh mì? Chắc chắn rồi. Từ bỏ nó với soda ăn kiêng và lấy một túi thịt lợn từ cửa hàng tiện lợi cho bữa ăn nhẹ buổi chiều của bạn. Hoặc một thanh socola cho bữa tráng miệng của bạn.

Tiến sĩ Chris Mohr – chuyên gia trong lĩnh vực thể dục cho biết “Lợi ích của chế đô ăn “dirty keto” là gì? Không có sự chuẩn bị cho bữa ăn, nó cho phép bạn ăn hầu như mọi thứ (miễn là không phải là carbonhydrate), và bạn vẫn có được khả năng giảm cân của chế độ ăn keto thông thường”

keto-diet

Lợi ích của Dirty Keto so với Ketogenic truyền thống

Nếu bạn là môt người rất thích đồ ăn nhanh, dirty keto là một chế độ ăn rất hấp hẫn. Và khi bạn đi du lịch hoặc đang đi đâu đó, đó có thể là cách duy nhất bạn có thể tuân thủ chế độ ăn keto. Mặc dù ăn theo cách này cũng không sao, nhưng bạn sẽ muốn lựa chọn thực phẩm của mình theo cách tốt nhất để không bỏ lỡ tất cả các vi chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn. 

Dawn Jackson Blatner, tác giả của Superfood Swap cho rằng “Mặc dù bạn có thể giảm cân với chế độ ăn dirty keto, tuy nhiên thì chất lượng của các thực phẩm mà bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến cân nặng về sau của bạn.

Về cơ bản thì chế độ ăn ketogenic hay dirty keto không phải là những hình thức chế độ ăn mà bạn muốn ăn lâu dài, đặc biệt là với truyền thống sử dụng thực phẩm nhiều tinh bột của người Việt. Blatner nói rằng “Vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe của bạn”. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử keto, hãy thực hiện một cách tiếp cận toàn diện, sạch sẽ hơn và chọn các loại chất béo chưa qua chế biến cùng các protein chất lượng.

Nếu bạn thường xuyên ăn chế độ dirty keto, hãy tìm kiếm những thực phẩm ít có hại cho mục tiêu dinh dưỡng đa lượng của bạn. Ví dụ, lựa chọn sushi không cơm từ cửa hàng tạp hóa. Khá dễ dàng để tìm thấy trứng luộc chín làm sẵn hoặc thịt bò khô tại một điểm dừng thuận tiện nào đó; những thứ này sẽ tốt cho sức khỏe hơn một chiếc bánh mì kẹp thịt.

nhip-tho-khi-chay-bo

Mặc dù chế độ ăn dirty keto có vẻ dễ hơn chế độ ăn keto thông thường, nhưng nó có khả năng hao mòn nhanh hơn. Thông thường, mọi người nói rằng “keto flu” (biệt danh của sự mệt mỏi và buồn nôn mà một số người đã trải nghiệm khi họ bắt đầu chế độ ăn này) là tồi tệ hơn nhiều khi nó được chế biến từ những thứ béo ngậy. Và từ quan điểm về sức khỏe nói chung thì nó không phải là chế độ ăn mà bạn muốn theo trong thời gian lâu dài.

 

Comments

Related posts

Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị đau thắt lưng cột sống

Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị đau thắt lưng cột sống

Cột sống thắt lưng có cấu trúc phức tạp dễ bị chấn thương và đau hơn các khu vực khác. Cùng tìm hiểu các triệu chứng, phân loại, chẩn đoán và điều trị đau thắt lưng cột sống
Điều trị đau thắt lưng bằng phương pháp không phẫu thuật

Điều trị đau thắt lưng bằng phương pháp không phẫu thuật

Mục tiêu của điều trị đau thắt lưng không phẫu thuật (điều trị nội khoa) là giảm đau, tuy nhiên những phương pháp điều trị này sẽ không làm thay đổi nguyên căn của cơn đau.
Đau thắt lưng - Quy trình chẩn đoán nguyên nhân chính xác nhất

Đau thắt lưng - Quy trình chẩn đoán nguyên nhân chính xác nhất

Chẩn đoán cho bệnh nhân đau thắt lưng không chỉ liên quan đến các triệu chứng mà nó còn rất quan trọng trong việc hướng dẫn điều trị. Từ những thông tin này bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán về nguyên nhân của cơn đau.
Hãy xây dựng thói quen lành mạnh cho trẻ ngay từ tuổi mẫu giáo

Hãy xây dựng thói quen lành mạnh cho trẻ ngay từ tuổi mẫu giáo

Một số nghiên cứu mới cho thấy việc dạy trẻ mẫu giáo về thói quen lành mạnh có thể làm giảm các nguy cơ về béo phì và các bệnh tim sau này trong cuộc sống của chúng.
Ăn chay - Lợi và hại dưới góc nhìn của khoa học phương Tây

Ăn chay - Lợi và hại dưới góc nhìn của khoa học phương Tây

Hiện nay, việc ăn chay đã trở nên hấp dẫn và dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên không nhiều người hiểu rõ về cả lợi ích cũng như những rủi ro của việc ăn chay.
7 thói quen để kéo dài tuổi thọ của người Nhật Bản

7 thói quen để kéo dài tuổi thọ của người Nhật Bản

Cả đàn ông và phụ nữ Nhật Bản đều đứng đầu trong xếp hạng tuổi thọ con người .Cùng khám phá xem bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật là gì.